1. หมั่นสังเกตต้นกาแฟ เพราะเชื้อราชนิดนี้จะทำลายต้นกาแฟทั้งระยะต้นกล้าและต้นที่โตแล้ว
2. ตัดแต่งกิ่งให้โปร่ง เพื่อให้แสงแดดส่องถึงและอากาศถ่ายเทได้สะดวก
3. กำจัดวัชพืชในแปลงปลูกและเก็บรวบรวมใบกาแฟที่เป็นโรคไปเผาทำลาย
4. ใช้พันธุ์ต้านทานในการปลูก ได้แก่ กาแฟอาราบิก้าลูกผสมชั่วที่ 5 มี 4 สายพันธุ์ คือ H.316/3, H.420/9, H.473/13 และ H.528/46 ซึ่งให้ผลผลิตสม่ำเสมอมีทรงพุ่มที่ดี ต้นเตี้ย ข้อสั้น ใบกว้าง
5. หากพบการระบาดมากแนะนำให้ใช้สารเคมี เช่น
- สาร pyracarbolid อัตรา 15 กรัม/น้ำ 20 ลิตร
- สาร oxycarboxin อัตรา 12 มิลลิลิตร/น้ำ 20 ลิตร
- สาร triadimefon อัตรา 12 กรัม/น้ำ 20 ลิตร พ่น 3 – 4 ครั้ง/ปี ในฤดูฝน โดยพ่นครั้งแรกเริ่มต้นเดือน มิถุนายน และครั้งต่อไป ควรห่างกัน 5 สัปดาห์