โรคแอนแทรคโนส (Anthracnose disease)
เชื้อรา Colletotrichum qloeosporioides
กาแฟ
-
ทำลายทุกส่วนของต้นกาแฟ ความรุนแรงจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับการดูแลเอาใจใส่ของเกษตรกร
1. เก็บผลและตัดแต่งกิ่งที่เป็นโรคไปเผาทำลาย2. หลังเก็บเกี่ยวกาแฟควรตัดแต่งกิ่งและเพิ่มความแข็งแรงให้กับพืช3. พ่นสารเคมีแมนโคเซบ (mancozeb) หรือ คอปเปอร์ (copper) เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรค
คู่มือการปลูกและการผลิตกาแฟอราบิก้าคุณภาพ สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน)