โรคแอนแทรคโนส (Anthracnose disease) ของกาแฟ

ชื่อโรค/แมลง

โรคแอนแทรคโนส (Anthracnose disease)

เชื้อสาเหตุ

เชื้อรา Colletotrichum qloeosporioides

พืชอาศัย (Host)

กาแฟ

ปัจจัยที่เหมาะสมต่อการเข้าทำลาย

ช่วงการระบาด / เสี่ยงต่อการเกิดโรค

พาหะของโรค


ระยะการเจริญเติบโต

-

ลักษณะอาการของโรค/การเข้าทำลาย

ทำลายทุกส่วนของต้นกาแฟ ความรุนแรงจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับการดูแลเอาใจใส่ของเกษตรกร

การป้องกันและกำจัด

1. เก็บผลและตัดแต่งกิ่งที่เป็นโรคไปเผาทำลาย
2. หลังเก็บเกี่ยวกาแฟควรตัดแต่งกิ่งและเพิ่มความแข็งแรงให้กับพืช
3. พ่นสารเคมีแมนโคเซบ (mancozeb) หรือ คอปเปอร์ (copper) เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรค

ผู้เชี่ยวชาญ

เอกสารอ้างอิง

คู่มือการปลูกและการผลิตกาแฟอราบิก้าคุณภาพ สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน)

พื้นที่เกิดโรค
แมลงศัตรูธรรมชาติ
พื้นที่ดำเนินงานของสถาบันที่เคยเกิดโรค